BOOK AN APPOINTMENT

Physical activity for older adults to stay healthy

Lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe tim mạch thì ai cũng từng nghe. Tuy nhiên, với người lớn tuổi thường có những vấn đề khiến họ ngại tập thể thao như: đau xương khớp, sợ vận động nặng quá dễ mệt, khả năng gắng sức hạn chế, v.v.

Physical activity for older adults to stay healthy

Thật ra, người cao tuổi nếu biết cách lựa chọn môn thể thao hợp lý vẫn sẽ đảm bảo tốt việc duy trì sức khỏe, giúp tinh thần lạc quan, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Trước khi quyết định tập luyện hoặc theo đuổi một môn thể thao nào đó, người lớn tuổi nên kiểm tra tình trạng sức khoẻ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Sau đây là các nguyên tắc đơn giản cần nhớ để thực hiện điều này:

1️⃣ Cần tham khảo ý kiến của BS tim mạch và BS Cơ xương khớp trước khi tập luyện.

Một số bệnh lý đặc thù sẽ có những lưu ý đặc biệt khi luyện tập. BS Tim mạch còn có thể xem xét đánh giá khả năng gắng sức để tìm ra môn thể thao phù hợp với thể trạng mỗi người.

2️⃣ Nếu không bị hạn chế vì vấn đề tim mạch hay xương khớp, có thể tiếp tục các môn như đi bộ, xe đạp với cường độ giảm hơn trước: đi bộ chậm hơn, thời gian ngắn hơn, đi bộ cách ngày, v.v.

3️⃣ Khi có vấn đề xương khớp, có thể chọn các môn thể thao dưới nước. Hoạt động dưới nước làm giảm khoảng một nửa gánh nặng cơ thể lên các khớp. Bơi lội, đi bộ dưới nước, thể dục dưới nước là các lựa chọn thay thế rất tốt cho các môn thể thao trên cạn.

4️⃣ Cải biên thành các môn thể thao tại chỗ. Tennis, bóng bàn, cầu lông là các môn nếu chơi theo chuẩn sẽ phải chạy rất nhiều, ảnh hưởng tới khớp. Người lớn tuổi có thể chọn cách chơi đứng tại chỗ (hoặc ngồi trên ghế chắc chắn) để chơi các môn này, vẫn đảm bảo vận động thể lực phù hợp lứa tuổi. Có thể chơi đánh đôi để vui vẻ hơn và chơi được lâu hơn. Người thân có thể xung phong lượm banh, lượm cầu để người cao tuổi cảm thấy được quan tâm, phục vụ.

5️⃣ Không quên các môn thể thao rèn luyện cơ bắp và sự linh hoạt như: yoga, tập thể hình nhẹ. Yoga giúp đảm bảo các khớp linh hoạt và tập luyện các nhóm cơ. Tập kháng lực với tạ nhẹ (1kg) có thể giúp cơ bắp được hoạt động thường xuyên, tránh teo cơ, mất cơ.

6️⃣ Cuối cùng, nguyên tắc quan trọng là "có còn hơn không". Người lớn tuổi nếu vẫn có thể đi lại nhẹ nhàng, làm những công việc lặt vặt trong nhà thì vẫn nên cố gắng thực hiện hơn là ngồi yên một chỗ. Việc duy trì mức vận động nhất định còn là một bài "tự kiểm tra" giúp phát hiện sớm các triệu chứng đau ngực, khó thở khi vận động là các dấu hiệu gợi ý của suy tim, bệnh mạch vành mà có thể không nhận ra nếu người lớn tuổi ít hoạt động.

Related posts

Can congenital heart problems in the fetus be cured?
Congenital heart disease is a heart defect that develops when a baby is still in the womb and can affect a child's development.

What is ECG? Advantages of the new generation Holter ECG
Commonly used when screening for cardiovascular disease, but what is ECG and what is special about the new generation Holter ECG still makes many people wonder.

Recent posts

Eating fish or how to add Omega-3 to diet in a right way?
Ths-Bs Phùng Ngọc Minh Tấn, khoa Tim mạch Hệ thống Phòng khám Quốc tế CarePlus, tư vấn về chế độ ăn cho người có bệnh tim mạch cũng như chuyện ăn cá và Omega 3-6-9.

By Dr. Phung Ngoc Minh Tan

Does vegetarian diet help reduce the risk of stroke?
Để phòng tránh bệnh tim mạch, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân giảm bớt thịt và khuyến khích chế độ ăn "chay" - tức là nhiều rau củ quả và ít thực phẩm động vật. Tuy nhiên, có phải mọi loại thực phẩm "chay" đều tốt cho tim mạch như nhau hay không?

By Dr. Hoang Cong Duong

Are people who play sports and do regular exercises at risk of sudden cardiac death during the activities?
Chuyện đột ngột ngừng tim gây đột tử (sudden cardiac arrest/sudden cardiac death) hay đột quỵ (stroke) là điều người Việt hay bị nhầm lẫn.

By Dr. Phung Ngoc Minh Tan

Environmental affects on heart health
Chúng ta đều biết không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến phổi. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và bệnh lý tim mạch.

By Dr. Phung Ngoc Minh Tan

5 best exercises to strengthen your heart during lockdown
Hai tuần giãn cách xã hội bị hạn chế ra ngoài chạy bộ hay đi xe đạp; hồ bơi, phòng gym đóng cửa; lại cộng thêm Sài Gòn đang vào mùa mưa, thời tiết không hề ủng hộ các hoạt động rèn luyện khác. Đối với những người vốn có thói quen tập thể dục đều đặn thì đây quả là một thời gian khó khăn.

By Dr. Phung Ngoc Minh Tan

{{currentDoctor.Name}}
*{{ errors.first('form-1.Register name') }}
*{{ errors.first('form-1.Phone') }}
*{{ errors.first('form-1.Email') }}
Patient info:
*{{ errors.first('form-1.Patient name') }}