BOOK AN APPOINTMENT

Should I take my child to have post-Covid health checked?

Số liệu thống kê cho thấy trẻ nhiễm Covid cần nhập viện và chuyển nặng hoặc tử vong là rất thấp, thấp hơn nhiều khi so sánh với bệnh sởi, cúm,...Thực tế cho tới thời điểm này có khá nhiều ba mẹ đã cùng con trải qua đợt nhiễm Covid một cách nhẹ nhàng tại nhà. Vậy có nên đưa trẻ đến khám sau khi nhiễm Covid?

Should I take my child to have post-Covid health checked?

4/28/2022 10:56:33 AM

Đây là một câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều ba mẹ trong thời gian qua.

Số liệu thống kê cho thấy trẻ nhiễm Covid cần nhập viện và chuyển nặng hoặc tử vong là rất thấp, thấp hơn nhiều khi so sánh với bệnh sởi, cúm,...Thực tế cho tới thời điểm này có khá nhiều ba mẹ đã cùng con trải qua đợt nhiễm Covid một cách nhẹ nhàng tại nhà. 

Nhưng, con có bị hậu Covid không?

Hậu Covid là sự ghi nhận các triệu chứng kéo dài sau đợt nhiễm bệnh. Những biểu hiện thường đươc ghi nhận là ho, khó thở, nhức đầu, giảm tâp trung, lo lắng, rối loạn giấc ngủ,….Cho tới hiện nay vẫn chưa có số liêu chính xác tỉ lệ trẻ bị hậu Covid do có khá nhiều biểu hiện trên cũng đồng thời được ghi nhận trên nhóm trẻ không bị Covid.

Vậy, giải pháp cho ba mẹ là gì?

Khi ba mẹ có bất kì lo lắng nào về biểu hiện của con sau đợt bệnh thì nên cho bé đi khám. Mục đích để Bác sĩ không chỉ đánh giá mức độ ảnh hưởng của triệu chứng này lên trẻ mà còn đánh giá sự phát triển về thể chất, tinh thần, các hoạt động sinh hoạt khác của bé để có thể đưa ra lời tư vấn phù hợp cho từng bé, chứ không nên chỉ chăm chăm vào việc đi làm hết tất cả các xét nghiệm cho con.

MIC-S là gì?

MIS-C là hội chứng viêm đa cơ quan xảy ra khoảng 2-6 tuần sau khi trẻ bị Covid. Thống kê tại TPHCM tỉ lệ MIS-C ở trẻ là 4/1000 cao hơn rất nhiều so với ở Mỹ 0.3/1000. Điều này có thể giải thích do tại TPHCM đã gom cả những ca xác định và nghi ngờ MIC-S vào và thực tế là có khá nhiều trẻ bị nhiễm Covid theo dõi tại nhà nhưng không báo cáo. 
MIS-C là một hội chứng hiếm gặp nhưng nếu phát hiện kịp thời thì tỉ lệ cứu sống rất cao (hiện chưa ghi nhận ca tử vong do MIS-C ở trẻ em tại TP. HCM). Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý đưa trẻ đến khám nếu trẻ có biểu hiện sốt cao liên tục, môi đỏ, lưỡi đỏ, phát ban, ói nhiều, đau bụng, tiêu lỏng. 

Lời khuyên của BS. CK1. Phạm Thị Thùy Trang - Trưởng Khoa Nhi Phòng khám Quốc tế CarePlus

Recent posts

Blue light - Good or bad for the eyes?
Everything has its pros and cons, although it is not possible to completely block out blue light, we can reduce it, besides, blue light also contributes to the beautiful sunshine. that we see every day. Let CarePlus pocket for yourself the necessary health and eye care knowledge to keep your eyes bright.

How long is the interval between 2 gastroscopy?
How long is the interval between two colonoscopy? When should I go for a gastroscopy?

By Dr. Ho Thi Van Hang

Related Products

Post Covid-19 health examination and monitoring
The post-Covid-19 can cause a long-term decline in people's mental and physical health, with significant severe impacts. Therefore, to meet customers' needs, CarePlus provides post-Covid health examinations and monitoring for people after being infected with Covid. ₫550,000

Teleconsultant for Covid-19 children quarantined at home
Currently, the number of children infected with COVID-19 is increasing, most of them have no symptoms or mild symptoms. However, taking care of them makes many parents feel anxious. Don't panic when your kid is F0 because CarePlus's pediatrician team is always ready to support parents via video call. ₫300,000

{{currentDoctor.Name}}
*{{ errors.first('form-1.Register name') }}
*{{ errors.first('form-1.Phone') }}
*{{ errors.first('form-1.Email') }}
Patient info:
*{{ errors.first('form-1.Patient name') }}