BOOK AN APPOINTMENT

RT-PCR Test, Rapid Test and Antibody Test For Covid-19

RT-PCR Test, Rapid Test and Antibody Test For Covid-19

11/18/2021 3:26:18 PM

 

Hiện nay, các xét nghiệm RT-PCR, test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 và xét nghiệm định lượng kháng thể là những xét nghiệm phổ biến trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Vậy sự khác nhau và công dụng của các loại xét nghiệm này là gì? Để giải đáp cho các thắc mắc, mời bạn đọc cùng phân biệt các loại xét nghiệm trên.

1. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên

Test nhanh kháng nguyên là xét nghiệm giúp phát hiện sự hiện diện protein đặc hiệu của virus (hay còn gọi là kháng nguyên) COVID-19 có trong mẫu dịch đường hô hấp được lấy từ mũi hoặc hầu họng của người bệnh.

Ưu điểm

 • Thời gian trả kết quả nhanh chóng từ 15-30 phút.
 • Chi phí thấp.
 • Kỹ thuật xét nghiệm đơn giản, dễ thực hiện.
 • Phù hợp sử dụng để khoanh vùng, sàng lọc ca nghi nhiễm trên diện rộng.

Nhược điểm

 • Độ nhạy kém nên tỷ lệ dương tính - âm tính giả tương đối cao, do vậy dễ bỏ lọt các ca nhiễm bệnh và gây lan dịch âm thầm trong cộng đồng.
 • Với kết quả dương tính của phương pháp này cần phải khẳng định lại bằng phương pháp sinh học phân Realtime PCR.
 • Độ ẩm và nhiệt độ nơi xét nghiệm có thể ảnh hưởng đến kết quả.

2. Xét nghiệm Realtime RT-PCR

RT-PCR hiện tại là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán một người hiện có đang nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Xét nghiệm này có thể phát hiện các mảnh virus ngay cả khi cơ thể không nhiễm bệnh.

Ưu điểm của Xét nghiệm RT-PCR

 • Độ chính xác cao với độ nhạy của RT-PCR là 99% và độ đặc hiệu là 100%
 • RT-PCR ít có khả năng mang lại âm tính giả hơn so với các phương thức thử nghiệm khác
 • Cho ra kết quả định lượng nồng độ vi rút tại thời điểm xét nghiệm. Do đó hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong việc tiên lượng tiến triển bệnh cũng như đánh giá hiệu quả điều trị

Nhược điểm khi Xét nghiệm RT-PCR.

 • Thời gian trả kết quả kể từ khi lấy mẫu dài hơn so với phương pháp Test nhanh. Thông thường, kéo dài trong khoảng 1 đến 7 ngày.
 • Đòi hỏi cao về kỹ thuật của người lấy mẫu, kỹ thuật viên xét nghiệm và thiết bị, máy móc hiện đại.
 • Giá thành cao.

3. Xét nghiệm định lượng kháng thể Covid-19

Xét nghiệm định lượng kháng thể COVID-19 là phương pháp xét nghiệm dựa trên việc xác định kháng thể kháng virus Sars-Cov-2 lưu hành trong máu. Nếu một người chưa từng tiếp xúc virus, cơ thể không sinh ra kháng thể thì kết quả xét nghiệm sẽ “ÂM TÍNH”. Trong trường hợp cơ thể đã sinh ra kháng thể, kết quả xét nghiệm sẽ phản ánh bằng một chỉ số (ví dụ 100 U/mL). Chỉ số định lượng này cao hay thấp, chứng tỏ cơ thể có ít hay nhiều kháng thể bảo vệ.

Hạn chế của Xét nghiệm định lượng kháng thể Covid-19

– Kết quả âm tính giả có thể xảy ra khi:

Nếu xét nghiệm kháng thể quá sớm sau khi tiếp xúc với virus hoặc tiêm chủng và cơ thể bạn vẫn chưa tạo đủ kháng thể để xét nghiệm phát hiện.

Ngoài ra, ở một số cá nhân, chẳng hạn như những người có hệ thống miễn dịch suy yếu do tình trạng sức khỏe hoặc một số loại thuốc, cơ thể sẽ không phát triển được mức kháng thể có thể phát hiện được, dù người đó đã tiếp xúc với virus hoặc được tiêm chủng.

– Kết quả dương tính giả cũng có thể xảy ra:

Điều này có thể xảy ra nếu xét nghiệm phát hiện ra các kháng thể từ các virus khác mà bạn có thể đã tiếp xúc, chẳng hạn như vi rút gây cảm lạnh thông thường.

3. Những ai nên làm xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và xét nghiệm Kháng thể Covid-19?

3.1 Ai nên làm xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2

 • Người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 (có dấu hiệu, triệu chứng) như: sốt, ho, khó thở, đau họng, viêm phổi, mất khứu giác.
 • Người từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19 (F1).
 • Những người nhập cảnh từ các nước có dịch Covid-19.
 • Bệnh nhân Covid-19 trong quá trình điều trị.
 • Trường hợp viêm phổi nặng mà không lý giải được với các nguyên nhân khác.
 • Người thường xuyên tham gia vào các hoạt động có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 như nhân viên bán hàng, người làm việc trong môi trường tập trung đông đúc, kín gió.
 • Người cần giấy xác nhận âm tính trong vòng 72 giờ để thực hiện các chuyến bay từ TP.HCM

3.2 Ai nên làm xét nghiệm định lượng kháng thể Covid-19

 • Người đã tiêm phòng vaccine phòng ngừa Covid-19: Đánh giá tình trạng miễn dịch của cá thể qua định lượng các kháng thể IgG kháng vùng liên kết thụ thể protein gai (RBD).
 • Người đang nghi ngờ hoặc đã từng mắc COVID-19: Sử dụng kết quả xét nghiệm kết hợp với lâm sàng và các xét nghiệm khác để chẩn đoán nhiễm hoặc từng nhiễm SARS- CoV -2.

-----

Nhằm giúp mọi người chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình để sẵn sàng bắt đầu một “cuộc sống bình thường mới” với COVID-19, CarePlus triển khai các dịch vụ Y Tế Covid-19 bao gồm:

1. Dịch vụ Xét nghiệm nhanh kháng nguyên: 270,000đ

2. Dịch vụ Xét nghiệm Realtime RT-PCR

 • Tại phòng khám: 1.245.000đ
 • Tại nhà: 1.600.000đ

👉 Để đăng các dịch vụ Y tế Covid-19, Inbox fanpage hoặc Truy cập LINK

Recent posts

6 habits you should change if don't want to have gynecological diseases
Phụ nữ rất dễ mắc các bệnh phụ khoa nếu duy trì 6 thói quen dưới đây.

Can I get HPV vaccine even if I've had sexual intercourse?
Hiện nay, phương pháp tối ưu nhất để phòng tránh ung thư cổ tử cung là tiêm vắc-xin HPV. Trong khi đó, việc tiêm vắc-xin HPV được khuyến cáo ở nữ giới 9-26 tuổi và chưa có quan hệ tình dục (QHTD). Do vậy, những thắc mắc như “QHTD rồi có tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không?” đang được nhiều người quan tâm.

7 Thói quen xấu gây ảnh hưởng đến răng của trẻ
Ở mỗi một giai đoạn phát triển, trẻ em sẽ có những thói quen khác nhau. Thế nhưng nếu bố mẹ không để ý và can thiệp sửa chữa kịp thời, những thói quen này sẽ gây tổn hại đối với sức khỏe của trẻ.

Các vấn đề răng miệng thường gặp ở trẻ em
Khám răng cho bé không chỉ là kiểm tra và phát hiện bệnh lý mà còn để kiểm soát được những khiếm khuyết hay sai lệch về răng cũng như khớp cắn. Phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng thường gặp (viêm nướu, viêm tủy răng, sâu răng...) những phát triển sai lệch của hàm răng như: Hô móm, lệch lạc, cắn ngược...từ đó có thể điều trị kịp thời đảm bảo cho trẻ tương lai có được nụ cười khỏe đẹp.

Lưu ý trước và sau khi tẩy trắng răng
Tẩy trắng răng là giải pháp thẩm mỹ được nhiều người lựa chọn để cải thiện tình trạng răng vàng ố, xỉn màu… Bạn sẽ thấy tự tin hơn với hàm răng trắng sáng. Thế nhưng để có kết quả tẩy trắng răng như ý, bạn cần lưu ý những vấn đề trước và sau quá trình tẩy trắng răng.

{{currentDoctor.Name}}
*{{ errors.first('form-1.Register name') }}
*{{ errors.first('form-1.Phone') }}
*{{ errors.first('form-1.Email') }}
Patient info:
*{{ errors.first('form-1.Patient name') }}