BOOK AN APPOINTMENT

Precaution for people with pacemakers and defibrillators when using smartphones and smartwatches

Người đang đặt máy tạo nhịp tim, máy sốc điện khử rung (ICD) cần tránh để các vật dụng điện tử như smartphone, smartwatch lại gần vị trí máy trong phạm vi 15cm.

Precaution for people with pacemakers and defibrillators when using smartphones and smartwatches

Đó là khuyến cáo mới nhất từ FDA Hoa Kỳ (5/2021)

Các máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, máy khử rung ICD là các dụng cụ y khoa được đặt vào cơ thể một số bệnh nhân có bệnh lý loạn nhịp tim nhằm thiết lập, kiểm soát nhịp, cũng như tự tạo ra sốc điện  trong tình huống đột ngột xảy ra rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

Các dụng cụ này có một chế độ hoạt động gọi là "magnet mode": khi đến gần một từ trường mạnh, máy có thể khởi động chế độ này để tạm ngưng một số chức năng của máy, dẫn đến tình huống nguy hiểm cho người sử dụng. Điều này hữu ích khi cần thực hiện các ca chụp MRI. Độ mạnh của từ trường có khả năng khởi động magnet mode là khoảng 10 Gauss (=0.001 Tesla).

Trước đây, các vật dụng đạt được mức 10G này có thể kể ra như loa âm thanh nổi, amply, hoặc cũng phải có kích thước lớn, dễ nhận diện. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thực nghiệm gần đây trên mẫu Iphone 12 và Apple watch 6 đời mới cho thấy các đồ điện tử này tạo ra một từ trường mạnh hơn 10G. Do vậy, nếu để tiếp xúc trong khoảng cách nhỏ hơn 6 inch (15 cm) chúng có thể kích hoạt magnet mode, làm cho các dụng cụ này ngừng hoạt động mà người dùng vô tình không biết.

Vị trí đặt máy trên ngực thường ở dưới xương đòn. Do vậy cần tránh bỏ điện thoại vô túi áo, vì nhiều khả năng không đạt được khoảng cách 15cm như khuyến cáo.

Related posts

What is ECG? Who should is ECG measured?
Electrocardiogram is a method that plays a role in checking heart rate, detecting abnormalities of the heart, diagnosing heart attack

Less salt diet for heart disease patients
A high-salt diet usually links with cardiovascular diseases such as hypertension, heart failure, and chronic kidney disease. Most people who are accustomed to salty foods are highly susceptible to these diseases, or they already have them.

By Dr. Phung Ngoc Minh Tan

Doctor advises on how to monitor heart rate with new generation electrocardiogram Holter
Electrocardiogram Holter detects irregular heart rates that would have been missed by conventional electrocardiograms. Arrhythmias that properly overlooked when taking a one-time electrocardiogram are paroxysmal atrial fibrillation (the cause of stroke), ventricular extrasystoles, dangerous ventricular tachycardia (increased risk of cardiac arrest, sudden death), cases of coronary artery spasm, etc.

By Dr. Hoang Cong Duong

Recent posts

Prioritizing your mental health while managing diabetes and heart diseases
Tình trạng sức khỏe mạn tính như bệnh tim và tiểu đường không chỉ là một tổn thất về thể chất. Đi khám định kỳ, số sức khỏe — các trị số đường huyết, trị số huyết áp, cân nặng và các số liệu khác — và phải quyết định chế độ ăn uống và thuốc men mang lại gánh nặng tinh thần cho những người đang kiểm soát cả bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

By Dr. Hoang Cong Duong

Do not spray disinfectants and detergents on food
Bộ Y Tế khuyến cáo mọi người khi mở gói hàng tại nhà, tuyệt đối không phun chất khử trùng dùng cho khử khuẩn quần áo, bề mặt... lên thực phẩm, kể cả là ở mặt ngoài. Thậm chí, việc sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hoặc khử khuẩn cho thực phẩm cũng là điều không nên.

Breakthrough infection: Get 2 doses of COVID-19 vaccines and still infected
Việc tăng độ bao phủ vaccine đã dấy lên hy vọng kiểm soát được đại dịch Covid-19. Tuy vậy, vaccine không phải là tấm áo giáp “đạn bắn không thủng”. Trên thực tế, vẫn có những ca nhiễm Covid-19 dù đã chích đủ mũi vaccine.

By Dr. Phung Ngoc Minh Tan

Control the risk of severe complications of Covid-19 in people with cardiovascular disease who get breakthrough infection
Nhiễm "đột phá” (breakthrough infection) là trường hợp đã chích đủ 2 mũi vaccine hơn 14 ngày để tạo miễn dịch tối ưu, nhưng vẫn mắc Covid-19. Phần lớn trường hợp nhiễm "đột phá" biểu hiện nhẹ hoặc không triệu chứng. Thống kê tại Mỹ cho thấy số trường hợp nặng cần nhập viện hoặc tử vong chỉ vào khoảng 1 ca trên 10000 người chích vaccine đủ liều.

By Dr. Phung Ngoc Minh Tan

{{currentDoctor.Name}}
*{{ errors.first('form-1.Register name') }}
*{{ errors.first('form-1.Phone') }}
*{{ errors.first('form-1.Email') }}
Patient info:
*{{ errors.first('form-1.Patient name') }}