BOOK AN APPOINTMENT

5 best exercises to strengthen your heart during lockdown

Hai tuần giãn cách xã hội bị hạn chế ra ngoài chạy bộ hay đi xe đạp; hồ bơi, phòng gym đóng cửa; lại cộng thêm Sài Gòn đang vào mùa mưa, thời tiết không hề ủng hộ các hoạt động rèn luyện khác. Đối với những người vốn có thói quen tập thể dục đều đặn thì đây quả là một thời gian khó khăn.

5 best exercises to strengthen your heart during lockdown

5 ý tưởng tập thể dục trong nhà dưới đây giúp bạn vẫn giữ được thói quen vận động thể chất một cách hiệu quả, bất kể trong thời giãn cách hay mùa mưa: 

1. Leo cầu thang là môn thay thế khá hiệu quả

Leo cầu thang tiêu hao năng lượng gần gấp đôi so với đi bộ, xét trên cùng một thời gian vận động. Nên đi từng bước cầu thang một, không leo cách bậc. Nên mở đèn để đảm bảo đủ sáng, mở cửa tầng trên cùng để thoáng khí. Các bệnh nhân tim mạch, cơ xương khớp, rối loạn tiền đình cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tập. Lưu ý trong khi leo cầu thang, không nên xem điện thoại hay tập thêm tạ tay vì dễ gây té ngã.

2. Làm việc nhà

Quét nhà, dọn dẹp đồ đạc, trồng cây, tưới cây cũng là các vận động tốt. Các hoạt động này nhìn có vẻ nhẹ nhàng nhưng tốn kha khá thời gian và cũng tiêu hao năng lượng rất đáng kể.

3. Hãy đứng thay vì ngồi

Ngay cả khi cơ thể đứng tại chỗ, tiêu hao năng lượng vẫn cao hơn ngồi một chỗ! Sau khi ngồi khoảng 20 phút thì nên đứng dậy đi lại vài vòng khoảng 10 phút. Những người trẻ khoẻ có thể thử làm việc với một cái bàn cao để đứng thay vì ngồi. Nên đi lại khi nói chuyện điện thoại hoặc khi họp qua zoom. Tuy nhiên, cần hạn chế đứng lâu nếu bạn có suy van tĩnh mạch chân.

4. Tập theo các bài tập trên mạng

Hiện nay, có rất nhiều bài tập đa dạng từ HIIT, cardio cho người trẻ đến Yoga, thái cực cho người già được đăng trên Youtube. Bạn có thể gửi link cho bác sĩ xem trước để được bác sĩ tư vấn bài tập phù hợp. Những động tác khiêu vũ hay nhún nhảy theo nhạc cũng là một bài tập rất hiệu quả cho tim mạch và giúp bạn thư giãn. Các bài tập tạ tay sẽ giúp tăng sức mạnh cơ bắp, trong khi các bài Yoga sẽ rèn luyện cử động khéo léo.

5. Luôn uống đủ nước

Việc ở nhà khiến ít ra mồ hôi nên chúng ta có xu hướng ít uống nước. Hãy để chai nước ở một phòng khác hoặc tầng dưới và mỗi khi đứng dậy sau 20 ngồi liên tục, bạn hãy đi lấy nước và uống đủ nước. Đó là một bài đi bộ nhẹ nhàng và có lợi cho cơ thể, giảm xu hướng ngồi một chỗ và ăn đồ ăn vặt.

Thực tế, có nhiều cách để thay thế các hình thức tập thể dục ngoài trời thường ngày nếu lỡ trời mưa hay đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội. Tuy nhiên, giống như mọi hình thức vận động thể lực khác, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập. Dù đây chỉ là giải pháp tình thế vì xét tổng thể, vận động ngoài trời vẫn có nhiều ưu điểm hơn so với trong nhà, nhưng có còn hơn không, nhỉ?

Related posts

Heart failure: identify early signs, risk prevention
Heart failure causes many dangerous acute complications, difficult to cure, but the patient still has a chance to slow the progression of the disease if treated early.

Open-heart valve disease: early symptoms and treatment
Open-heart valve disease is very common, having many effects on heart function as well as health. Therefore, even mild valve regurgitation also needs early screening and treatment.

Recent posts

Eating fish or how to add Omega-3 to diet in a right way?
Ths-Bs Phùng Ngọc Minh Tấn, khoa Tim mạch Hệ thống Phòng khám Quốc tế CarePlus, tư vấn về chế độ ăn cho người có bệnh tim mạch cũng như chuyện ăn cá và Omega 3-6-9.

By Dr. Phung Ngoc Minh Tan

Does vegetarian diet help reduce the risk of stroke?
Để phòng tránh bệnh tim mạch, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân giảm bớt thịt và khuyến khích chế độ ăn "chay" - tức là nhiều rau củ quả và ít thực phẩm động vật. Tuy nhiên, có phải mọi loại thực phẩm "chay" đều tốt cho tim mạch như nhau hay không?

By Dr. Hoang Cong Duong

Are people who play sports and do regular exercises at risk of sudden cardiac death during the activities?
Chuyện đột ngột ngừng tim gây đột tử (sudden cardiac arrest/sudden cardiac death) hay đột quỵ (stroke) là điều người Việt hay bị nhầm lẫn.

By Dr. Phung Ngoc Minh Tan

Environmental affects on heart health
Chúng ta đều biết không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến phổi. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và bệnh lý tim mạch.

By Dr. Phung Ngoc Minh Tan

Physical activity for older adults to stay healthy
Lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe tim mạch thì ai cũng từng nghe. Tuy nhiên, với người lớn tuổi thường có những vấn đề khiến họ ngại tập thể thao như: đau xương khớp, sợ vận động nặng quá dễ mệt, khả năng gắng sức hạn chế, v.v.

By Dr. Phung Ngoc Minh Tan

{{currentDoctor.Name}}
*{{ errors.first('form-1.Register name') }}
*{{ errors.first('form-1.Phone') }}
*{{ errors.first('form-1.Email') }}
Patient info:
*{{ errors.first('form-1.Patient name') }}