BOOK AN APPOINTMENT

Why should you avoid sugary beverages ?

Why should you avoid sugary beverages ?

Hãy nhìn vào dữ liệu những ca nặng và tử vong ở Mỹ và châu  u trong cả năm qua: covid tập trung đánh mạnh, tàn phá, gây biến chứng nặng đối với những người có sẵn vấn đề tim mạch-chuyển hoá [tức là béo phì, tiểu đường, huyết áp, rồi dẫn đến xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch].

Bệnh tim mạch-chuyển hoá lại có nguồn căn từ lối sống chạy theo năng suất lao động, thực phẩm và lối ăn uống thiên về cung cấp nhiều và nhanh [năng lượng] để cỗ-máy-người chạy. Mà bỏ qua [nguyên liệu] cần thiết của cơ thể con người.

Lối ăn uống đó gây hại cho cơ chế chuyển hoá bình thường của cơ thể, dần dà dẫn đến béo phì, tăng đường huyết, tăng cholesterol máu, tăng huyết áp, và bệnh tim mạch.

Đường (sugar) và thức uống có đường (sugar added drinks) như nước ngọt, nước tăng lực, nước trái cây đóng chai, trà sữa... chính là loại thực phẩm này.

Bạn làm việc thấy mệt mỏi, uống một ly trà sữa hay chai coca thấy khoẻ ngay. Là vì [năng lượng] do lượng đường trong chai nước đó quá lớn, giúp não bạn ngay lập tức chạy maxspeed. Nhưng cùng lúc cũng ảnh hưởng xấu cho cả cơ thể bạn.

Một chai nước ngọt chứa khoảng 9-10 muỗng cafe đường. Một ly trà sữa trân châu chứa khoảng 18-19 muỗng cafe đường. Hãy nghĩ đến số lượng đường này!

Nước giải khát có đường bao gồm rất nhiều loại như nước ngọt có ga, nước trái cây, trà sữa, trà xanh đóng chai, nước tăng lực,... Sử dụng nhiều các loại thức uống này làm tăng nguy cơ đái tháo đường lên 26% so với người không sử dụng.

Vậy tại sao cần tránh sử dụng các loại thức uống này?

Lượng đường trong nước giải khát thường không nhìn thấy rõ như trong đồ ăn và bạn dễ dàng tiêu thụ nhanh chóng một lượng lớn

Thử tượng tượng bạn ngồi ăn hết 10 muỗng cafe đường một lúc, nghe không có gì hấp dẫn cả. Nhưng nếu với 10 muỗng đường đó, bỏ thêm vào nước, khí CO2, hương liệu, caffeine, một vài công thức bí quyết riêng, chúng ta sẽ có một lon nước giải khát hấp dẫn, có thể uống hết dễ dàng. Nhưng nhiều người không ngờ rằng, 10 muỗng đường cũng chính là lượng đường tối đa nên dùng trong cả chế độ ăn trong 1 ngày. Còn khi bạn uống một ly trà sữa (chưa tính trân châu), lượng được tiêu thụ sẽ vào khoảng 18 muỗng đường!

Nước giải khát có đường chỉ cung cấp đường và năng lượng (calories), ngoài ra hầu như không có chất dinh dưỡng nào

Đây là điều tối kỵ với người đang giảm cân vì mục tiêu của giảm cân là cung cấp vừa đủ năng lượng để cơ thể vẫn hoạt động ổn định mà phải thấp hơn số năng lượng tiêu hao. Nước giải khát chỉ làm bạn nạp thêm năng lượng một cách nhanh chóng, dễ dàng nhưng không cung cấp protein, chất xơ do vậy làm bạn phải ăn thêm nữa mới không thấy đói. Hậu quả là lượng năng lượng nạp vào luôn nhiều hơn lượng năng lượng thực sự cần thiết, dẫn tới tăng cân.

Nước giải khát có đường là nguồn thức ăn chứa đường phổ biến trong chế độ ăn người châu Á

Khi được bác sĩ khuyên giảm chất bột đường, bệnh nhân thường nghĩ tới chuyện bớt ăn cơm đầu tiên. Điều này hoàn toàn đúng vì cơm là nguồn tinh bột chủ yếu ở người châu Á. Tuy nhiên, các thức uống có đường cũng là nguồn đường rất quan trọng cần cắt giảm. Thức uống có đường chiếm tới 1/3 lượng đường hàng ngày ở các nước châu Á và hầu như không cung cấp dinh dưỡng có lợi nào. Do đó, thức uống có đường nên là đích nhắm đầu tiên trong quá trình thay đổi chế độ ăn.

Nếu chuyển sang các loại nước giải khát không đường, "zero calories” thì có lợi ích gì không?

Các loại thức uống này sẽ thay thế đường bằng các chất làm ngọt nhân tạo như Aspartame. Nghiên cứu trên các nhóm sử dụng loại thức uống này cho thấy nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường cũng không giảm, thậm chí còn tăng trong một số nghiên cứu dài hạn. Có thể nói, việc sử dụng các loại thức uống này không giúp thay đổi thói quen ăn uống theo hướng lành mạnh hơn, chữ "diet" hay "zero calories" trên nhãn sản phẩm không đồng nghĩa với việc bạn đang theo chế độ ăn lành mạnh hay đang giảm calo, chỉ giúp tạo ra một cảm giác tự trấn an thiếu thực tế . Cũng cần lưu ý là hiện tại, khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu các tác hại trong dài hạn của các chất tạo ngọt nhân tạo này.

Tóm lại, sử dụng thức uống có đường có thể giải tỏa cơn khát trong chốc lát nhưng chúng ta đang dễ dàng nạp vào một lượng đường thường nhiều hơn lượng đường khuyến cáo trong cả một ngày. Nó không cung cấp dinh dưỡng gì có lợi, chúng ta vẫn phải ăn thêm các thức ăn khác, do đó dễ dàng dư cân vì dư calo. Nước tinh khiết vẫn là thức uống được các bác sĩ khuyên dùng trên mọi bàn ăn.

#carepluscardio 

Related posts

Should we let children drink juice?
A lot of parents think that giving their children juice will provide more essential vitamins. However, for those under 1 year old, shouldn’t let kid drink juice.

By Dr. Tran Thi Tu Hang

Is Sugar in Fruit Different Than Sugar in Soda?
According to Chairman of the Vietnam Association of Diabetes and Endocrinology Trần Hữu Dàng about 5.3 million Vietnamese, or 8.6% of the entire population, have prediabetes. As 14th November is World Diabetes Day, let’s raise awareness about Diabetes with CarePlus by improving the knowledge about sugar - one of the main reasons cause diabetes type 2.

Sugary drinks - why should you avoid?
Sugar-sweetened beverages include many types, such as carbonated soft drinks, fruit juices, milk teas, bottled green teas, energy drinks, etc. Heavy use of these drinks increases the risk of diabetes by up 26% compared to non-users.

By Dr. Phung Ngoc Minh Tan

Guidelines for Giving Kids Fruit Juice
Nước ép trái cây có vẻ như là một thức uống chủ yếu trong bữa ăn của nhiều trẻ vì bố mẹ nghĩ rằng nó sẽ giúp bổ sung một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên sử dụng nước ép trái cây không đúng khuyến cáo sẽ ảnh hưởng xấu, thậm chí gây nguy hiểm cho trẻ.

By Dr. Tran Thi Tu Hang

Recent posts

Common signs of bone loss
Bone loss is the weight of the teeth and the process of insidious transformation. How to know if the patient has bone loss or not? Here are the 6 most common and recognizable signs of bone and teeth standards

Early Stage Diabetes: 9 Common Symptoms
Diabetes is a chronic disease characterized by blood sugar levels that are consistently higher than usual due to a deficiency or resistance to insulin, leading to disturbances in blood sugar metabolism. This condition not only reduces the quality of life but also affects the life expectancy and life of the patient. That's why early recognition of diabetes symptoms and treatment is so important, especially when the symptoms are often vague and easily confused with other conditions.

By MS. DR. Nguyen Si Phuong Thao

Diabetes Overview: Symptoms & Causes
According to statistics of the World Diabetes Association (IDF), in 2019 worldwide, there were 463 million people (aged 20-79) with diabetes, expected to reach 578 million people in 2030 and 700 million people by 2045. In Vietnam alone, the proportion of patients with diabetes is increasing rapidly. The number of patients has doubled within ten years. It is predicted that by 2045, this number will increase to 7.7% of the total population.

By MS. DR. Nguyen Si Phuong Thao

What should be noted after Gastrointestinal Endoscopy?
With many outstanding advantages from the painless gastrointestinal endoscopy method: Especially reducing the feeling of pain and discomfort, many people choose it. So after performing this endoscopic method, what should be noted to have the most accurate results. Let CarePlus refer to the information below to find the answer.

By PhD. Nguyen Huy Bang

What should be noted before Gastrointestinal Endoscopy?
With many outstanding advantages from the painless gastrointestinal endoscopy method: Especially reducing the feeling of pain and discomfort, many people choose it. So before performing this endoscopic method, what should be noted to have the most accurate results. Let CarePlus refer to the information below to find the answer.

By PhD. Nguyen Huy Bang

Related Products

Cardiology healthcare teleconsultation
Cardiology: coronary heart disease, heart failure, patients who have a stent placed,... ₫375,000

{{currentDoctor.Name}}
*{{ errors.first('form-1.Register name') }}
*{{ errors.first('form-1.Phone') }}
*{{ errors.first('form-1.Email') }}
Patient info:
*{{ errors.first('form-1.Patient name') }}